Giải pháp mới cho bệnh rung nhĩ!

Những hướng dẫn điều trị rung nhĩ cập nhật hiện nay đề xuất một loại thuốc chống đông thế hệ mới gọi là thuốc chống đông đường uống không vitamin K (NOACs) là lựa chọn thay thế warfarin giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ liên quan đến rung nhĩ (AFib).

Đây là một phần của hướng dẫn từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ 2014 / Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ / Hiệp hội Nhịp tim Hoa Kỳ đối với bệnh nhân mắc chứng rung nhĩ.

Tiến sĩ Craig T. January từ Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ (AHA): “ đã có những thay đổi lớn trong hướng dẫn”

“Một trong những điều đó là chúng tôi định nghĩa rõ hơn về khái niệm rung nhĩ không do bệnh van tim- thuật ngữ đã gây nhầm lẫn cho nhiều bác sĩ từ trước tới nay. Một khuyến cáo quan trọng khác là NOACs được ưu tiên hơn warfarin (trừ trường hợp bệnh nhân hẹp van hai mức độ từ trung bình đến nặng hoặc có van tim nhân tạo cơ học). NOAC so với warfarin cho thấy nguy cơ chảy máu ít hơn và đối với một số nhóm bệnh nhân có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ”

Rung nhĩ khiến nhịp tim không đều có thể khiến máu bị quẩn lại trong buồng tim và sau đó hình thành cục máu đông bên trong tâm nhĩ, các loại thuốc chống đông máu thường được chỉ định để giảm nguy cơ đột quỵ. Trong khi warfarin từ lâu đã trở thành thuốc được ưu tiên hàng đầu, NOAC hiện là lựa chọn được ưu tiên hơn. NOAC bao gồm dabigatran, Rivaroxaban, apixaban và edoxaban.

Ngoài ra, chúng ta cũng có các tác nhân có thể đảo ngược tác dụng của NOAC. Mặc dù chúng được sử dụng không thường xuyên, nhưng có thể hữu ích khi có dấu hiệu chảy máu nghiêm trọng do NOAC hoặc khi bệnh nhân sử dụng NOAC cần phẫu thuật khẩn cấp.

Bệnh nhân mắc rung nhĩ nên trao đổi với bác sĩ của họ về bất kỳ mối lo ngại nào về thuốc.

Tài liệu tham khảo:

  1. Sách Lâm sàng tim mạch học, chủ biên PGS.TS.BS. Phạm Mạnh Hùng, nhà xuất bản y học
  2. https://www.mdmag.com/medical-news/atrial-fibrillation-treatment-receives-new-guidelines-blood-thinner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

eleven − seven =