ĐÔI LỜI GIỚI THIỆU VỀ CUỐN SÁCH

Để nói về cuốn sách Lâm sàng tim bẩm sinh, xin được dẫn lời của một chuyên gia tim mạch đầu ngành: “Đây có thể nói là cuốn sách đầu tiên có nội dung phong phú về tim bẩm sinh trẻ em và người lớn ở Việt nam, là một công trình khoa học đáng trân trọng của PGS Nguyễn Lân Hiếu và các bác sĩ chuyên sâu về tim bẩm sinh. Các tác giả dày công biên soạn, sưu tầm hình ảnh thực tế giúp độc giả dễ hiểu và tiếp cận lĩnh vực chuyên sâu này. Bên cạnh đó, các thuật ngữ được chú thích bằng tiếng Anh cũng là một cố gắng của các tác giả trong việc giúp độc giả nắm bắt rõ các thuật ngữ chuyên ngành, hội nhập quốc tế.

Cuốn sách “Lâm sàng tim bẩm sinh” vừa có tính hàn lâm vừa có tính thực hành cao sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho các bác sĩ tim mạch, học viên đại học và sau đại học quan tâm đến lĩnh vực tim bẩm sinh.” – PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng – Viện trưởng viện Tim mạch Việt Nam, Trưởng bộ môn Tim mạch, trường Đại học Y Hà Nội.

Với độc giả, có thể đây là cuốn sách dày dặn, đẹp mắt, với nhiều hình ảnh và nội dung lâm sàng phong phú. Tuy nhiên với các tác giả, đây là cuốn sách là tâm huyết trong suốt gần hai năm qua. 

Ban đầu các tác giả dự định chỉ biên soạn cuốn sách về tim bẩm sinh người lớn với vài trăm trang bản thảo. Tuy nhiên trong quá trình viết bài, ban biên soạn nhận thấy nếu bỏ qua nội dung tim bẩm sinh ở trẻ em thì thật là thiếu sót lớn. Bởi tim bẩm sinh là một bệnh diễn biến cả đời, từ lúc bệnh nhân mới sinh ra (thậm chí cả trong bào thai) cho đến khi trưởng thành, nên cuốn sách tim bẩm sinh đầy đủ và logic sẽ không chỉ nói về bệnh học, mà cần nói thêm về bệnh nhân với hành trình từ khi ra đời đến khi trưởng thành. 

Do đó, việc quyết định biên soạn một cuốn sách tim bẩm sinh từ TRẺ EM đến NGƯỜI LỚN, là nỗ lực rất lớn của các tác giả. Một phần vì nội dung sẽ rất nhiều và cần nhiều tác giả ở các chuyên ngành khác nhau, phần khác là do làm thế nào để nội dung cuốn sách thật logic với bố cục hợp lý cho dễ đọc, một phần nữa do ngay cả trên thế giới cũng ít cuốn sách tim bẩm sinh nào viết đầy đủ cả tim bẩm sinh trẻ em và người lớn.

Dự định ban đầu cuốn sách lẽ ra được ra mắt bạn đọc sớm hơn, tuy nhiên việc cập nhật khuyến cáo “ESC 2020 về quản lý bệnh tim bẩm sinh người lớn” và chỉnh sửa nhiều lần các chương sách khiến chúng tôi mất khá nhiều thời gian để có bản thảo hoàn chỉnh. Tuy nhiên, cuối cùng cuốn sách cũng hoàn thành, đó là một niềm vui của nhóm tác giả và xin được chia sẻ niềm vui đó đến bạn đọc cầm trên tay cuốn sách này. 

Cuối cùng, một cuốn sách tim bẩm sinh từ trẻ em đến người lớn, có tính ứng dụng trong thực hành trên lâm sàng chính là mục đích của chúng tôi. là mục đích của chúng tôi. Và sự thành công của cuốn sách là do chính các độc giả quyết định. Các tác giả trân trọng mọi ý kiến đóng góp của độc giả, để cuốn sách có thể hoàn thiện hơn.

1,100,000 935,000
– 15%

ĐIỂM NỔI BẬT

Nhóm tác giả là một “Heart Team” bao gồm các bác sĩ tim mạch trẻ em và người lớn, hồi sức, can thiệp, ngoại khoa, siêu âm, chẩn đoán hình ảnh, mô phôi với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tim bẩm sinh, sẽ đem lại các góc nhìn đa chiều cho độc giả.

Nội dung cuốn sách phong phú, chuyên sâu về các bệnh tim bẩm sinh từ trẻ em đến người lớn. Bệnh TBS là bệnh cả đời, thông qua cuốn sách độc giả có thể nắm được diễn biến TBS của người bệnh từ nhỏ đến trưởng thành. Sách đề cập chi tiết đến hầu hết các bệnh TBS hiện nay.

Cấu trúc sách 1288 trang in màu kèm theo EBOOK gồm 7 phần, 54 chương và 4 phụ lục:

Phần đầu tiên, độc giả có thể nhìn khái quát về lịch sử rất hấp dẫn về TBS trong suốt hàng trăm năm qua đến các kiến thức nền tảng căn bản trong TBS về giải phẫu sinh lý phôi thai học..

Các phần lâm sàng và cận lâm sàng được trình bày rất chi tiết với nhiều ví dụ minh họa dễ hiểu. Bên cạnh đó các tác giả cũng liệt kê các bệnh hội chứng bẩm sinh liên quan đến TBS trên lâm sàng..

Phần bệnh học, các bệnh tim bẩm sinh được trình bày chi tiết, các tác giả đã cố gắng đề cập cả tim bẩm sinh trẻ em và người lớn trong một format chung.

Trong phần can thiệp TBScuốn sách còn nổi bật với các kĩ thuật được trình bày rất hệ thống, mô tả giải thích nguyên lý kỹ thuật rõ ràng với nhiều hình ảnh minh họa thực tế giúp độc giả dễ nắm bắt hơn về các kỹ thuật khó trong can thiệp.

Một điều đáng chú ý là chú thích các thuật ngữ tiếng Anh bên cạnh các thuật ngữ tiếng Việt, giúp độc giả có thể nắm được các thuật ngữ quốc tế và nâng cao hội nhập quốc tế.

GIỚI THIỆU SÁCH


“Tim bẩm sinh là nhóm các bệnh lý có những bất thường về cấu trúc tim và/hoặc các mạch máu có liên quan ngay từ khi đứa trẻ ra đời.

Trong thời gian gần đây, nhờ có những tiến bộ về khoa học kỹ thuật mà việc chẩn đoán các bệnh tim bẩm sinh ngày càng chính xác hơn và các biện pháp điều trị (nhất là về tim mạch can thiệp qua đường ống thông) cũng ngày càng hiệu quả hơn.

Tim bẩm sinh là một trong những lĩnh vực khá khó của chuyên ngành tim mạch. Tuy nhiên cho đến nay những tài liệu để học tập và tham khảo về lĩnh vực này còn chưa nhiều.

Với mong muốn có được một cuốn sách khá hoàn thiện, bao phủ được phần lớn các bệnh tim bẩm sinh, PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu đã phối hợp cùng với các anh chị em đồng nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Tim mạch Nhi khoa và kể cả tim bẩm sinh ở người lớn để biên soạn cuốn sách “Lâm sàng tim bẩm sinh”.

Đây là một cuốn tài liệu được biên soạn khá công phu, bao gồm những vấn đề cơ bản (phôi thai học, giải phẫu bệnh, sinh lý bệnh) cho đến bệnh học tim bẩm sinh (triệu chứng, chẩn đoán, biến chứng, điều trị, tiên lượng, vv…).

Chúng tôi thấy rằng cuốn “Lâm sàng tim bẩm sinh” này là một tài liệu học tập, tài liệu tham khảo tốt cho các sinh viên y khoa, các học viên sau đại học, cho anh chị em đồng nghiệp và các độc giả muốn hiểu biết hơn về các bệnh lý tim bẩm sinh.Một lần nữa xin ghi nhận những cố gắng rất đáng được biểu dương của tập thể tác giả cuốn “Lâm sàng Tim bẩm sinh” và xin trân trọng giới thiệu với toàn thể anh chị em đồng nghiệp cùng bạn đọc gần xa.”

GS.TS.NGND. Nguyễn Lân Việt

CUỐN SÁCH NÀY PHÙ HỢP VỚI AI?

  • Sinh viên Y khoa: Đang tìm kiếm sách tham khảo chính thống, đầy đủ, dễ đọc hiểu, dễ áp dụng trong lâm sàng Tim mạch và tim bẩm sinh.
  • Học viên sau Đại học Y: Cần nhanh chóng phát triển chuyên môn một cách toàn diện, cả về điều trị, siêu âm và can thiệp tim bẩm sinh, đồng thời có nguồn tài liệu tham khảo giá trị cao trong nghiên cứu khoa học.
  • Bác sĩ Tim mạch: Cần cập nhật kiến thức mới nhất trong lĩnh vực Tim bẩm sinh, những kinh nghiệm chuyên sâu, thực tế về điều trị, siêu âm và can thiệp, được chia sẻ những chuyên gia trong lĩnh vực tim bẩm sinh.

NHẬN XÉT CỦA CÁC CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU

GS. TS. NGND.AHLĐ. Phạm Gia Khải

Nguyên Viện trưởng viện Tim mạch Việt Nam, Nguyên Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, Nguyên chủ nhiệm bộ môn Tim mạch, trường Đại học Y Hà Nội

“Quyển sách này do một tập thể đúc kết công phu kiến thức và kinh nghiệm trong các chương sách. Tác giả Nguyễn Lân Hiếu đã bỏ nhiều công sức để duyệt lại các chương đó.

Tôi nhớ lại những bài đầu tiên về “Tim bẩm sinh” do cố GS Đặng Văn Chung soạn, thì phải nói đây là một tiến bộ lớn, một phần quan trọng là vì tác giả Nguyễn Lân Hiếu đã được thực tập nhiều nơi tại nước Cộng hòa Pháp, đã thực hành với cương vị một bác sĩ phụ trách Tim mạch can thiệp tại nhiều Bệnh viện lớn của Hà Nội. Có thể nói là BS Lân Hiếu đã đi vào lĩnh vực Tim bẩm sinh với cương vị đó và khác với các thế hệ đi trước là đã có sự giúp sức của các xét nghiệm không thể thiếu ngày nay như siêu âm tim, cộng hưởng từ, CT tim”

PGS.TS. Phạm Nguyễn Vinh

Chủ tịch hội siêu âm Tim Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Tim Mạch Việt Nam, Giám đốc trung tâm Tim Mạch – Bệnh viện Tâm Anh TP.HCM

“Tôi được các bạn đồng nghiệp soạn cuốn sách “Lâm sàng tim bẩm sinh” cho phép đọc trước bản thảo bộ sách gồm 54 chương và gần 1200 trang này. Mặc dù tên sách là “Lâm sàng tim bẩm sinh”, sách vẫn có đầy đủ các chương cơ bản như triệu chứng cơ năng, triệu chứng thực thể, điện tâm đồ, siêu âm tim, Xquang tim, cộng hưởng từ…, đây là các phần cơ bản thầy thuốc lâm sàng cần có. Sách đề cập đầy đủ các bệnh lý tim bẩm sinh từ đơn giản đến phức tạp, theo một dàn bài nhất quán. Phần điều trị được cập nhật theo các hướng dẫn, khuyến cáo mới giúp người đọc có kiến thức cập nhật.

Mặc dù tên sách khiêm tốn, chỉ là sách lâm sàng, các thầy thuốc tim mạch chuyên khoa nhi, tim mạch tổng quát, các sinh viên và các bác sĩ đa khoa có thể tra cứu ở đây các điều cơ bản và thiết yếu về bệnh tim bẩm sinh.

Sách là công trình tập hợp của nhiều tác giả, có những ưu và khuyết điểm riêng. Tuy nhiên tôi tin là sách này rất cần thiết cho những độc giả cần học hỏi về tim bẩm sinh.”

PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng

Viện Trưởng viện Tim mạch Việt Nam, Trưởng bộ môn Tim mạch, trường Đại học Y Hà Nội.

“Đây có thể nói là cuốn sách đầu tiên có nội dung phong phú về tim bẩm sinh trẻ em và người lớn ở Việt nam, là một công trình khoa học đáng trân trọng của PGS Nguyễn Lân Hiếu và các bác sĩ chuyên sâu về tim bẩm sinh. Các tác giả dày công biên soạn, sưu tầm hình ảnh thực tế giúp độc giả dễ hiểu và tiếp cận lĩnh vực chuyên sâu này. Bên cạnh đó, các thuật ngữ được chú thích bằng tiếng Anh cũng là một cố gắng của các tác giả trong việc giúp độc giả nắm bắt rõ các thuật ngữ chuyên ngành, hội nhập quốc tế.

Cuốn sách “Lâm sàng tim bẩm sinh” vừa có tính hàn lâm vừa có tính thực hành cao sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho các bác sĩ tim mạch, học viên đại học và sau đại học quan tâm đến lĩnh vực tim bẩm sinh.”

PGS.TS.BS. Vũ Minh Phúc

Nguyên Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi Đồng I, Nguyên Trưởng bộ môn Nhi, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

“Các bác sĩ chuyên khoa tim mạch và tim mạch can thiệp đã tâm huyết biên soạn sách “Lâm sàng tim bẩm sinh”, nhằm giúp những bác sĩ có mong muốn trở thành bác sĩ tim mạch nhi, bác sĩ tim mạch và tim mạch can thiệp đạt được những kiến thức cơ bản về các tật tim bẩm sinh thường gặp nhất, phôi thai học, giải phẫu bệnh, sinh lý bệnh, triệu chứng lâm sàng, hình ảnh học và điều trị, đặc biệt trong sách này là khía cạnh can thiệp tim mạch trong điều trị tim bẩm sinh.

Qua cuốn sách này, các tác giả mong muốn độc giả đọc và áp dụng kiến thức đạt được vào việc thực hành trên bệnh nhân cụ thể. Từ đó rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu cho bản thân và cho nghề nghiệp.”