Những điều bạn cần biết về bệnh tim và thai nghén!

Mang thai ảnh hưởng đến tim như thế nào?

Mang thai sẽ tạo thêm gánh nặng cho quả tim và hệ thống tuần hoàn của bạn. Khi mang thai, lượng máu của bạn tăng từ 30 đến 50 phần trăm để nuôi dưỡng em bé đang lớn, tim bạn bơm máu nhiều hơn mỗi phút và nhịp tim của bạn tăng lên.

Quá trình chuyển dạ cũng sẽ khiến tim làm việc nhiều hơn. Khi chuyển dạ – đặc biệt là khi bạn rặn, sẽ có những thay đổi đột ngột về lưu lượng máu và áp lực. Phải mất vài tuần sau khi sinh, sức nặng tim phải gánh mới trở về giống như trước khi bạn mang thai.

Nguy cơ thai phụ có thể gặp ?

Những nguy cơ phụ thuộc vào bản chất và mức độ nghiêm trọng bệnh tim của bạn. Ví dụ:

 • Rối loạn nhịp tim: bất thường nhỏ về nhịp tim là phổ biến trong khi mang thai. Chúng thường không đáng lo ngại. Trong trường hợp bạn có chỉ định điều trị rối loạn nhịp tim, bạn sẽ được cho dùng thuốc, giống như người không mang thai.
 • Bệnh lý van tim: mang van tim nhân tạo hoặc sẹo hay dị tật của tim hoặc van có thể làm tăng nguy cơ biến chứng khi mang thai. Nếu hoạt động của van tim gặp vấn đề, cơ thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc dung nạp lưu lượng máu tăng lên trong thai kỳ. Ngoài ra, van nhân tạo hoặc van tim bất thường sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn
 • Tình trạng viêm lớp áo lót mặt trong của cơ và van tim . Van tim cơ học cũng gây ra những nguy cơ nghiêm trọng khi mang thai do liên quan tới việc sử dụng thuốc chống đông. Uống thuốc chống đông cũng có thể khiến em bé đang phát triển của bạn gặp nguy hiểm.
 • Suy tim sung huyết: khi lượng máu tăng lên, tình trạng suy tim có thể trở nên tồi tệ hơn. – Bệnh lý tim bẩm sinh: Nếu bạn sinh ra có vấn đề về tim, em bé của bạn cũng có nguy cơ mắc một số loại khiếm khuyết về tim. Bạn cũng có thể có nguy cơ mắc các vấn đề về tim xảy ra trong thai kỳ và sinh non.

Bệnh tim nào có nguy cơ cao hơn ?

Một số bệnh tim, đặc biệt là hẹp van hai lá hoặc van động mạch chủ, có thể gây ra những rủi ro đe dọa tính mạng cho mẹ hoặc bé. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, một số bệnh tim cần được điều trị tích cực trước khi thụ thai: ví dụ như phẫu thuật tim. Mang thai không được khuyến cáo cho những phụ nữ mắc Hội chứng Eisenmenger hoặc tình trạng tăng áp phổi có ảnh hưởng tới thất phải.

Chuẩn bị trước khi mang thai ?

Trước khi thụ thai, hãy lên lịch hẹn với bác sĩ tim mạch và cơ sở y tế sẽ quản lý thai sản cho bạn. Bạn có thể sẽ được giới thiệu đến một bác sĩ sản khoa chuyên chăm sóc những thai sản có nguy cơ rất cao. Bác sĩ sẽ đánh giá mức độ bệnh lý tim mạch của bạn và xem xét các thay гидра ссылка đổi điều trị mà bạn có thể cần trước khi mang thai. Một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh tim không được sử dụng trong thai kỳ. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng hoặc thay thế và giải thích các rủi ro liên quan.

Tôi sẽ được kiểm tra gì trong các lần khám thai ?

Bạn sẽ gặp bác sĩ thường xuyên trong khi mang thai. Cân nặng và huyết áp của bạn sẽ được kiểm tra mỗi lần khám và bạn có thể cần xét nghiệm máu và nước tiểu thường xuyên. Tần suất bạn gặp bác sĩ tim mạch trong khi mang thai sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh tim của bạn. Bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm nhất định để đánh giá chức năng tim của bạn, bao gồm:

 • Siêu âm tim: sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của tim bạn và các cấu trúc bên trong tim của bạn.
 • Điện tâm đồ: phương pháp này ghi lại hoạt động điện của tim bạn.

Làm thế nào tôi có thể chắc chắn rằng con tôi vẫn ổn?

Bác sĩ quản lý thai sản của bạn sẽ theo dõi sự phát triển của em bé trong suốt thai kỳ. Kiểm tra siêu âm định kỳ có thể được sử dụng để theo dõi sự tăng trưởng của em bé và siêu âm chuyên dụng có thể được sử dụng để phát hiện các bất thường về tim thai. Em bé của bạn cũng có thể cần được theo dõi và điều trị sau khi sinh.

Làm sao để tôi có thể ngăn ngừa các biến chứng?

Chăm sóc bản thân tốt là cách tốt nhất để chăm sóc em bé. Ví dụ:

 • Khám thai định kỳ đều đặn: ghé thăm bác sĩ của bạn thường xuyên trong suốt thai kỳ.
 • Dùng thuốc theo đơn: bác sĩ của bạn sẽ kê toa thuốc an toàn nhất với liều thích hợp nhất.
 • Nghỉ ngơi: ngủ trưa hàng ngày, và tránh các hoạt động thể chất gắng sức.
 • Theo dõi cân nặng: đạt được cân nặng phù hợp sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển của bé. Tăng cân quá nhiều sẽ gây thêm gánh nặng cho quả tim của bạn.
 • Biết giới hạn bản thân: tránh hút thuốc, rượu, caffeine và các chất kích thích.

Những dấu hiệu hoặc triệu chứng nào tôi nên báo với bác sĩ ?

Liên hệ với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào khiến bạn lo lắng, đặc biệt:

 • Khó thở khi gắng sức hoặc nghỉ ngơi
 • Đánh trống ngực, nhịp tim nhanh hoặc mạch đập không đều
 • Tức ngực
 • Ho hoặc ho ra máu vào ban đêm

Tôi có thể cho con bú được không?

Nuôi con bằng sữa mẹ được khuyến khích cho hầu hết những phụ nữ mắc bệnh tim, ngay cả những người dùng thuốc. Thảo luận về các điều chỉnh có thể có với bác sĩ của bạn trước khi cho con bú.

Nếu bạn có bệnh tim bẩm sinh- nhóm bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ mắc viêm nội tâm mạc, bác sĩ sẽ trao đổi với bạn về nguy cơ viêm vú khi cho con bú. Loại nhiễm trùng khá phổ biến này có thể làm tăng thêm nguy cơ cho bạn. Vắt sữa mẹ ra bình rồi cho con bú có thể được khuyến nghị trong một số trường hợp.

Tài liệu tham khảo:

 1. Sách Lâm sàng tim mạch học, chủ biên PGS.TS.BS. Phạm Mạnh Hùng, nhà xuất bản y học
 2. https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/pregnancy/art-20045977

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *